xay-nha-ve-sinh-don-gian1

Nhà vệ sinh là một thành phần quan trọng và không thể thiếu của một ngôi nhà. Vì vậy, hầu hết các gia chủ lựa chọn phương án thuê một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đối với những ai có nguồn kinh phí hạn hẹp và muốn tự mình xây dựng nhà vệ sinh để tiết kiệm chi phí thì đây chính là phương án xây nhà vệ sinh đơn giản và nhanh nhất.

Trước khi xây nhà vệ sinh, bạn nên tiến hành vẽ công trình xây dựng hoặc sử dụng bản vẽ và kích thước có sẵn. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định khối lượng nguyên vật liệu, không phải mua quá nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa và lãng phí.

Dưới đây là các bước xây dựng nhà vệ sinh đơn giản:

xay-nha-ve-sinh-don-gian

Lựa chọn các loại vật liệu xây dựng cần thiết:

Chuẩn bị trước nguyên vật liệu:

 • Bồn cầu
 • Vòi nước
 • Bồn rửa mặt
 • Ống cấp thoát nước
 • Cửa nhà vệ sinh có thể là cửa gỗ hoặc cửa khung nhôm.
 • Gạch xây, gạch sàn, gạch tưởng, cát, xi măng, đá…
 • Bóng đèn
 • Bản lề, đinh, ốc vít…

Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn vật liệu trang trí ngoại thất theo ý thích của bạn.

Tiến hành công việc xây dựng

Giai đoạn chuẩn bị đã hoàn thành, bạn có thể trực tiếp tiến hành thi công nhà vệ sinh.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công:

Khi lựa chọn mặt bằng xây nhà vệ sinh, gia chủ cần tránh những khu vực hay ngập úng, sụt lún và chọn vị trí hợp phong thủy. Đối với những gia chủ có diện tích đất hạn chế hoặc không lựa chọn được vị trí thuận lợi thì có thể gia cố nền móng bằng xi măng hoặc bê tông cốt thép để đảm bảo công trình được vững vàng, không gây ô nhiễm môi trường.

Bước 2: Xây dựng hệ thống ngầm của cấu trúc nhà vệ sinh:

Bể tự hoại có thể được xây dựng bằng gạch hoặc bằng bê tông cốt thép. Bể tự hoại bằng bê tông cốt thép có thể được đúc sẵn hoặc được xây dựng ngay tại chỗ. Với kiểu nhà vệ sinh này thì thiết kế và cách xây dựng bể tự hoại là một yếu tố quan trọng và cần được lưu tâm hàng đầu.

xay-nha-ve-sinh-don-gian2

Bể phốt gia chủ có thể sử dụng loại được chế tạo sẵn tư các loại vật liệu siêu bền như Composite hoặc HDSE… Những loại vật liệu này có khả năng chống thấm nước và có khả năng chống chịu đối với các hợp chất hóa học cao. Quá trình xây dựng bể tự hoại cần đảm bảo hầm cầu không bị rò rỉ, thấm nước, hoạt động ổn định và bền bỉ.

Nhà vệ sinh tự hoại cần đảm bảo chịu được những tác động từ bên ngoài như thiên tai, mực nước ngầm, giao thông, sức nặng của công trình bên trên. Đồng thời cần có ít nhất 2 lỗ trên ống dẫn để tránh tình trạng nổ bể phốt và dễ dàng trong quá trình kiểm tra, thông hút bể phốt.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn đơn giản:  

 • Tiến hành đào hố và xây tường 20 cho bể phốt, kích thước gia chủ tùy chọn cho phù hợp với điều kiện sử dụng của gia đình.
 • Trán xi măng 2 mặt của bể phốt để ngăn thấm nước và rò rỉ nước.
 • Ngăn chứa của bể phốt 2 ngăn cần được xây dựng chiếm 2/3 diện tích tổng thể của bể phốt, ngăn lắng chiếm 1/3 tổng thể diện tích của bể phốt.
 • Đặt ống thoát tràn từ ngăn chứa qua ngăn lắng 
 • Lỗ hút cần được xây dựng với kích thước chiều rộng tối thiểu là 0,2 cm và cần được đậy kín bằng nắp đan bê tông, gioăng cao su, gắn keo,…

Bước 3: Hướng dẫn đặt ống thoát đơn giản cho bể phốt 2 ngăn:

 Đặt ống thoát là một công đoạn khá quan trọng quá trình xây dựng nhà vệ sinh tự hoại và có thể áp dụng theo công thức sau đây:

Đối với những loại bể phốt có độ sâu từ 1,3m trở lên có thể đặt ống thoát đầu tiên từ bên ngăn chứa sang ngăn lắng sử dụng loại ống fi 90 -114, khoảng cách từ nắp bể phốt đến vị trí ống nằm trong khoảng 40cm đến 50cm. Bên khu vực ngăn chứa thiết kế một ống dạng co cắm thẳng đứng xuống dưới đáy bể từ 40cm đến 50cm nhằm ngăn chặn tình trạng cặn bã di chuyển qua ngăn lắng.

Sau khi đặt ống xong thì tiến hành đổ tấm bê tông làm nắp đậy bể phốt bên ngoài, đảm bảo nắp đậy có khả năng chịu lực cao và kín trước khi đậy lên bể phốt

Bước 4: Hoàn thiện bước xây dựng nhà vệ sinh bên trên:

Sau khi hoàn thiện công đoạn xây dựng hệ thống ngầm và đặt ống thì tiến hành hoàn thiện hệ thống nhà vệ sinh bên trên bằng cách xây dựng tường bao quanh theo kích thước đã tính toán trước đó và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tiến hành xây nền móng, tô trát tường, ốp gạch tường, ốp gạch nền, gắn bồn cầu, lavabo, vòi nước và các thiết bị vệ sinh cần thiết khác, lắp đặt bồn nước đường ống dẫn nước từ bồn đến các vị trí như vòi nước, lavabo, bồn cầu…

Trên đây là hướng dẫn cách xây nhà vệ sinh đơn giản mà gia chủ nào cũng có thể tự làm được, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Áp dụng phương pháp này, gia chủ sẽ sớm sở hữu một hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn và như ý.

ND

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *